วอนใช้ยาแรง อ้อนรัฐบาลใช้มาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือชาวไร่สับปะรดประจวบฯ

             วันที่ 28 พ.ค.61 พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ นายกิตติกรณ์  เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ประจวบฯ ร่วมเป็นสักขีพยานที่ นายนิยม พิกุลทอง ผู้จัดการบริษัทอีซูซุ อึ้งง่วนไต๋ จำกัด สาขาเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในราคา กก.ละ 4 บาท ตามเป้าหมายของบริษัทฯจำนวน 10 ตัน เพื่อมอบให้แก่ลูกค้าของบริษัทรับประทานผลสดโดยในวันนี้รับซื้อจำนวน 4 ตัน เป็นเงิน 16,000 บาท นับเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของ จ.ประจวบฯ ที่เข้ามารับซื้อสับปะรดช่วยเหลือเกษตรกรในอำเภอเมืองประจวบฯ

              ด้าน นายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย รองประธานสภาเกษตรกร จ.ประจวบฯเปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาราคาผลผลิตสับปะรดตกต่ำอย่างต่อเนื่องทำให้มีกระทบกับชาวไร่สับปะรดทั่วประเทศ โดยเฉพาะ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกษตรกรจะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากพื้นที่ปลูกกว่า 4 แสนไร่ เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปเพื่อการส่งออก ลดการซื้อวัตถุดิบและลดกำลังการผลิตโดยอ้างว่าสินค้าที่ผลิตเพื่อการส่งออกล้นสต๊อค แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปตรวจสอบตามข้อเรียกร้องของสมาคมฯ รวมทั้งการช่วยเหลือของภาครัฐเพื่อสนับสนุนมาตรการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ขณะที่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ผลผลิตของชาวไร่หลายหมื่นตันจะได้รับความเสียหายทั้งหมด แม้ว่าทางราชการจะจัดโครงการช่วยซื้อกิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท เพื่อนำไปบริโภคผลสดในหน่วยทหารหรือในเรือนจำทั่วประเทศ แต่มีเงื่อนไขคัดเกรดผลผลิตที่มีคุณภาพและคาดว่าจะรับซื้อได้ไม่เกิน 500 ตัน จากผลผลิตรวมในจังหวัดประจวบฯกว่า 6 หมื่นตัน ดังนั้นรัฐบาลควรมีมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือในระยะสั้น

                มีรายงานว่า ล่าสุดตัวแทนสมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทยได้เสนอแนวทางเร่งด่วนถึงรัฐบาล เพื่อขอให้ช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง หากราคาซื้อหน้าโรงงานไม่เกิน กก.ละ 2.50 บาท ขอให้รัฐบาลอุดหนุนราคาให้เกษตรกรเพิ่มอีก กก.ละ 1 บาท จากการขายผ่านระบบโรงงานโดยรัฐบาลจะใช้งบประมาณไม่เกิน 200 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเพียง 2 แสนตัน หลังจากนั้นราคาผลผลิตอาจจะเพิ่มขึ้นจากการส่งออกโดยประเมินว่าปีนี้จะมีปริมาณสับปะรดทั่วประเทศรวมกว่า 4 แสนตัน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคมนี้.

 

/////// ทีมข่าวนิวส์ทั่วไทย / ภาพ – ข่าว ////////

Comments

comments