เถ้าแก่ไร่อ้อย ร้องกองปราบ ถูกนายหน้าแรงงานโกง

กลุ่มเจ้าของไร่อ้อยในจังหวัดพิษณุโลก กว่า 10 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กองปราบ เอาผิดนายหน้าจัดหางานชาวกำแพงเพชร ข้อหา “ฉ้อโกง” และปลอมแปลงเอกสารราชการ มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

วันนี้ ( 4 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กลุ่มเจ้าของไร่อ้อยในจังหวัดพิษณุโลก กว่า 10 คน นำหลักฐานภาพถ่าย และหนังสือสัญญาการว่าจ้าง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับนางสาววัลนภา สุรเดช นายหน้าจัดหาคนงาน ชาว จังหวัดกำแพงเพชร ในข้อหาฉ้อโกง และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ หลังถูกหลอกว่า สามารถจัดหาคนงานมาตัดอ้อยให้ โดยคิดค่านายหน้าในการหาคนงานในอัตราคนละ 5,000 บาท แต่เมื่อถึงกำหนดส่งตัวคนงานเพื่อไปตัดอ้อย กลับไม่นำคนงานมาส่ง ทำให้ไม่สามารถตัดอ้อยได้ตามกำหนดสร้างความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

นางชนาภา ขุนสุริยะ หนึ่งในเจ้าของไร่อ้อย เปิดเผยว่า นายหน้าคนนี้ติดต่อมาว่าจะหาคนงานมาตัดอ้อยให้ โดยคิดอัตราค่าจ้างคนละ 5,000 บาท ซึ่งเจ้าของไร่แต่ละคนว่าจ้างคนงานตั้งแต่ 20-35 คน โดยมีการทำสัญญากันพร้อมมอบเงินมัดจำไปก่อน  แต่เมื่อถึงวันส่งคนงานกลับไม่มีคนงานมาทำงาน ซึ่งภายหลังตรวจพบการนำบัตรประชาชนคนงานมาวันทำสัญญาให้กับเจ้าของไร่แต่ละเจ้าเพื่อรับเงิน และเมื่อทวงถามไปก็ไม่ได้รับคำตอบ และหากอยากได้เงินคืนให้ไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเอา นอกจากนี้ ยังทราบจากคนงานที่มาเซ็นสัญญา บอกว่า นายหน้าให้นำบัตรประชาชนมาส่งเพื่อรับเงิน 500 บาทโดยอ้างว่าไม่ต้องทำงาน โดยจะหาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านมาทำงานแทน ตนเองและเพื่อนชาวไร่อ้อยทุกคน ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจาก เงินมัดจำค่าแรงงานก็ต้องกู้ยืมมาจากธนาคาร แต่กลับมาถูกหลอก และ ไม่สามารถหาคนงานมาตัดอ้อยได้ทันส่งผลให้ผลผลิตเสียหาย และ ยังทราบว่านายหน้าคนนี้เคยแบบนี้มาแล้วประมาณ2ปี เมื่อไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ กลับทำได้เพียงแค่ลงบันทึกประจำวันไว้ตนเองและกลุ่มเพื่อนชาวไร่อ้อยจึงกลัวว่าคดีนี้จะเงียบหายจึงตัดสินใจเดินทางเข้าร้องกองปราบปรามเพื่อให้ตำรวจเร่งนำตัวคนทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

///////ทีมข่าว นิวส์ทั่วไทย รายงาน//////

Comments

comments

Lek