รวบแก๊งมอดไม้รายใหญ่แดนอีสาน

พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อม ผบก.ป. แถลงรวบแก๊งค้าไม้พยุงรายใหญ่ภาคอีสาน โดยตำรวจกองปราบเข้าจับกุมและวิสามัญไป 1 รายหลังยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ สามารถจับได้ 1 ราย

วันนี้ (11ม.ค.) เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) แถลงผลการจับกุมนายปรีชา ไกรสุข หรือ เป็ด อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ที่2317/2558 ลง 6 พ.ย. ปี2558 ในหลายข้อหา คือ ”ร่วมกันทำไม้หวงห้าม(ไม้พะยุง) และที่ยังไม่แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันหลบหนีซ่อนเร้น จำหน่ายซึ่งไม้หวงห้ามฯ,ร่วมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปหลบหนีลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยมีอาวุธปืน,ต่อสู้ขัดขวางและร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติตามหน้าที่”

พล.ต.ท.สุทิน กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ปี2561 นายปรีชาร่วมกันกับพวกซึ่งเป็นแก๊งลอบตัดไม้รายใหญ่ในภาคอีสาน ตัดไม้พะยุง ภายในวัดบ้านกู่ศรัทธา ต.เพี้ยราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งผู้ต้องหาได้ยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จนจำเป็นต้องวิสามัญผู้ลักลอบตัดไม้เสียชีวิต 1 ราย โดยผู้ต้องหาอีก 7 รายได้ถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ ขณะที่ยังมีผู้ต้องหาหลบหนีอีก 3 ราย คือ นายธวัชชัย หรือปอน,นะ จันสมุทร มีหมายจับติดตัว 11 หมาย ถูกเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 3 บก.ป. จับกุมได้เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมปี 2561 และ นายปรีชา ซึ่งมีหมายจับติดตัว 7 หมาย โดยยังมี นายสุริยา หรือยา ต่อแก้ว ยังหลบหนีการจับกุม จากการสอบสวนนายปรีชา ให้การว่า นายธวัชชัย และนายบัณฑิต ไกรสุข ลูกพี่ลูกน้องตนเอง ชักชวนให้เข้าแก๊งเมื่อปี 2561 เพื่อตัดไม้ส่งให้กับนายทุนชื่อ “เสี่ยเจี๊ยบ” นำไปจำหน่ายต่อ โดยร่วมกันกระทำมาหลายครั้ง กระทั่งถูกจับกุมได้ที่ หน้าตู้กดเงิน ซอยรังสิต-นครนายก 51 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 20.00น. วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมาในที่สุด

พล.ต.ท.สุทิน กล่าวต่อ อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลรายงานว่า กลุ่มผู้ต้องหาน่าจะก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่าสิบปี เป็นขบวนการตั้งแต่7-10คน แบ่งหน้าที่คุ้มกันไม้โดยมีอาวุธป้องกันตลอดเวลา นอกจากนี้ยังพบว่า มีการเข้าปล้นไม้จากชาวบ้านในพื้นที่ และจับมัดไว้ไม่ให้หลบหนี สร้างความหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ได้ร่วมกันกับ กองปราบฯ สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น และชุดสืบสวน บก.ป. เร่งขยายผลจับกุมอีก 5 ราย ซึ่งทราบตัวนายทุนเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะดำเนินการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

//////////ทีมข่าว นิวส์ทั่วไทย ภาพ-ข่าว//////////

Comments

comments

Lek