พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.ส่งสำนวนกล่าวหา “พิชัย นริพทะพันธุ์” ผู้สมัคร ส.ส.ทษช. ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

ขณะที่เจ้าตัวร้องขอความเป็นธรรม “อธ.อัยการคดีอาญา” ตั้งคณะทำงาน 5 คน ดูสำนวน

วันนี้ ( 12 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และอดีต รมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 นายพิชัย ร่วมวงเสวนาของมูลนิธิวีรชน ซึ่งได้กล่าวถึงประเด็นเศรษฐกิจในยุค คสช. ได้เดินทางมาพร้อมกับ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค ทษช. และทีมทนายความ โดยวันนี้ทางพนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐานและความเห็นควรสั่งฟ้อง นายพิชัย มาส่งมอบให้อัยการ

หลังจากนั้น นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ทำการแถลงข่าวภายหลังรับสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวน ปอท. ที่ห้องประชุม 100 ปี สำนักงานอัยการสูงสุด โดย นายวิเชียร ระบุว่า ขณะนี้ได้มอบสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบโดยมีการตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นมา 5 คน ตรวจดูพยานหลักฐานและทำความเห็นทางคดี ซึ่งมี “นายพรชัย ชลวาณิชกุล” รองอธิบดีอัยการคดีอาญา เป็นหัวหน้าชุดดูแล ขณะที่วันนี้ทนายความของนายพิชัย ก็ยื่นเอกสารร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาด้วย แต่อัยการยังไม่ได้ตรวจดูว่ามีประเด็นอย่างไรบ้าง ส่วนจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ต้องดูสำนวนให้ละเอียดก่อน

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ทางอัยการได้นัดให้ นายพิชัย มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.

ด้าน นายพิชัย กล่าวว่า คดีดังกล่าวถือว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองกับตนเองจากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีการเชิญเข้าร่วมพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ถึง 8 ครั้งแต่ไม่ยอมเข้าร่วม จึงถูกแจ้งความดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าว หลังจากการเชิญในครั้งที่ 8 ทั้งนี้ตนเองเชื่อในกระบวนการยุติธรรมและดุลพินิจของอัยการว่าจะเชื่อในความบริสุทธิ์ใจของตนเอง ส่วนในด้านการเตรียมพยานหลักฐานก็ได้เตรียมถ้อยแถลงไว้ให้กับทางอัยการเรียบร้อยแล้ว

 

//////////////////โจ้ ตระเวน ภาพ-ข่าว////////////////

Comments

comments

Lek