“ปิยบุตร”เข้ารับทราบข้อกล่างหาหมิ่นศาล ผิด พ.ร.บ.คอมฯ”

ชี้ครั้งแรกในชีวิตที่ตกเป็นผู้ต้องหา ขณะ UNOHCR-กสม. เข้าสังเกตการณ์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (17 เม.ย.62) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อเข้ารายงานตัวและรับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียกกรณี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบ (คสช.) ร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหา คือ 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากคำแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

โดยในวันนี้มี พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค , น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่เดินทางมาให้กำลังใน นายปิยบุตรด้วย ขณะที่ทางด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รอง ผบก.ปอท.) ในฐานะโฆษก ปอท. และ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผู้กำกับการกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผกก.3 บก.ปอท.) เป็นผู้สอบปากคำนายปิยบุตร ด้วยตนเอง

ด้านนายปิยบุตร กล่าวว่า การเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ตนตกเป็นผู้ต้องหา เพราะเพิ่งก้าวเข้ามาเล่นการเมืองได้ไม่ถึง 1 ปี แต่ก็ไม่ได้มีความกังวลใจเพราะตนเขื่อในความยุติธรรมของประเทศไทย และยืนยันว่าการแถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ไม่ได้สร้างความตื่นตระหนก หรือความเสียหายต่อการมั่นคง และที่สำคัญก่อนหน้านี้ตนก็เคยพิพากษ์วิจารย์ในฐานะนัดวิชาการบ่อยครั้ง แต่กลับมาถูกแจ้งข้อหาในตอนนี้ และในช่วงนี้พรรคอนาคตใหม่จะถูกแจ้งข้อหาอยู่เพียงแค่พรรคเดียว แต่ถือว่าทุกคนที่ถูก คสช.แจ้งข้อกล่าวหานั้นได้รับเกียรติและตนก็ได้รับเกียรตินั้นเช่นกัน

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวต่อว่า ตนได้ตั้งข้อสังเกตุปกติแล้วหาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายของ คสช.จะแจ้งความใครนั้นจะเป็นผู้ร้องด้วยตนเอง แต่ในครั้งนี้กลับเป็นผู้รับมอบอำนาจ ตนจึงอยากรู้ว่ารับมอบอำนาจมาจากใคร และใครคือผู้ที่แจ้งข้อหาตน

 

อย่างไรก็ตามการถูกแจ้ง 2 ข้อกล่าวหาในครั้งนี้จะเป็นการถูกกลั่นแกล้งในการเมืองหรือไม่นั้น นายปิยบุตร บอกว่าต้องดูรายละเอียดของสำนวนคดีก่อน

ส่วนทางด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้จะไม่มีการควบคุมตัวนายปิยบุตรแต่อย่างใด แต่จะให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนประเด็นที่ว่าใครคือผู้ร้องนั้นไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเนื่องจากยังอยู่ในสำนวน

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้มีตัวแทนจาก UNOHCR และ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิ มนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เข้าสังเกตการณ์การเข้ารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว

 

/////////////////โจ้ ตระเวน ภาพ-ข่าว////////////////

Comments

comments

Lek