ลุงกำนัน นำทีมอดีตแกนนำและแนวร่วม ขึ้นศาลสืบพยานโจทก์ครั้งแรกในคดี กปปส. เชื่อเสร็จในปีนี้

รับหนักใจขอประชาชนมีหลักฐานช่วยส่งมา ปัดไม่คุยกับใครเรื่องจัดตั้งรัฐบาล

วันนี้ (14 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. นำทีมอดีตแกนนำและแนวร่วม กปปส. ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมด 31 คน ได้เดินทางมาตามศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรก ในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ 4 ได้ยื่นฟ้อง นายสุเทพ กับเเกนนำ กปปส.จุดเวทีต่าง ๆ ในความผิด ฐานร่วมกันกบฏ สนับสนุนกบฏ ร่วมกันก่อการร้าย ขัดขวางการเลือกตั้ง โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า วันนี้พวกตนซึ่งเป็นจำเลยที่เกี่ยวเนื่องกับการเดินขบวนชุมนุมต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม ล้างผิดกลุ่มอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร โดยมาขึ้นศาลเพื่อสืบพยานโจทก์นัดเเรก ซึ่งพวกตนที่เป็นจำเลย ก็เดินทางมาครบทุกคน ไม่มีใครหลบหนี ทุกคนสู้คดีในกระบวนการยุติธรรม ข้อหาที่ถูกดำเนินคดี คือข้อหาก่อการร้าย ข้อหากบฏ ข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร กระทำความผิดต่อพระราชกำหนด การบริหารราชการเเผ่นดิน ในสถานการณ์ฉุกเฉิน บุกรุกสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง โดยเฉพาะข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งถูกดำเนินคดีทางเเพ่งด้วย เเละถูกเรียกค่าเสียหายกว่า 3,100ล้านบาท ซึ่งก็จะต้องสู้กันต่อไป เเละเท่าที่ดูวันนัดสืบพยานทั้งโจทก์เเละจำเลย ดูเหมือนว่าศาลพยายามจะทำให้คดีนี้ จบภายในปี 2562 เพราะการสืบพยานจะสิ้นสุดภายในเดือนธันวาคม นี้

ส่วนกังวลเรื่องคดีหรือไม่ ก็เป็นเรื่องธรรมดา ของคนที่ถูกดำเนินคดีทุกคน ก็ต้องมีความวิตกกังวล เเต่ว่าพวกตนเป็นพลเมืองที่ยึดมั่น ในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก็พยายามรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อต่อสู้คดี ตามกระบวนการยุติธรรม เเต่เหตุเหล่านี้ผ่านมาหลายปี ทำให้ยากต่อการหาพยานหลักฐาน จึงหนักใจ เเต่ก็ไม่ประมาท

ในส่วนกรณีพรรคเล็ก ร่วมกันสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ตนก็ขอให้ความเห็นในฐานะประชาชน ว่าทุกคนต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปได้ เเละเกิดความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง เพราะฉะนั้น นักการเมืองเเละพรรคการเมือง จะร่วมมือกันเพื่อพาประเทศเดินหน้าไปให้ได้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งตนก็ไม่มีอะไรจะเเนะนำ เพราะ รปช.ได้ ส.ส.เพียง5คน เพราะฉะนั้นจึงเจียมตัว ซึ่งเราก็มีจุดยืนชัดเจน ว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทย สนับสนุนให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เเละเชื่อมั่นว่าจะพาบ้านเมืองก้าวหน้าไปได้ เพราะพลเอกประยุทธ์ เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์สุจริต

ส่วนการชักชวนใครมาร่วมรัฐบาล ยืนยันว่าตนไม่เคยพูดคุย เเละไม่เคยเดินทางไปพูดคุยในเรื่องนี้ จะมีพบกันก็เพียงนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านั้น ซึ่งก็เป็นเพียงการพบกันโดยบังเอิญ ไม่ได้พูดคุยเรื่องการเมือง

 

/////////////โจ้ ตระเวน ภาพ-ข่าว//////////

Comments

comments

Lek