เขตสวนหลวงเตรียมประสาน ปภ. รื้อบ้านที่ทรุดในซอยอ่อนนุช 17

– ผู้อำนวยการเขตสวนหลวงพร้อมหัวหน้าวิศวกรฝ่ายโยธาลงพื้นที่ดูบ้านที่ทรุดตัวลงมาภายในซอยอ่อนนุช 17 แยกเจ็ดจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายเบื้องต้น นำประกาศและป้ายมาติดเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าพร้อมเตรียมประสานกรมป้องกันและบรรเทาบสาธารณภัยนำอุปกรณ์ มารื้อถอนโดยเร็วที่สุด

กรณีอุบัติเหตุบ้านทรุดระหว่างซ่อมบำรุงดีดบ้านเปลี่ยนเสาใหม่ภายในซอยอ่อนนุช 17 แยก 7 มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ2 คน

– ล่าสุดนางเรณู ซื่อสัตย์ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง พร้อมด้วยนายวิชัย วิชุกรศักดิ์ หัวหน้าวิศวกรโยธาเขตสวนหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่เขต ลงพื้นที่ดูสภาพความเสียหาย นำประกาศและป้ายติดไว้ให้เป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาด พร้อมนำกระสอบทรายค้ำยันเสาบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทรุดตัวลงมาอีก

-ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง บอกว่าต่อจากนี้ไปจะไปดูเงื่อนไขการเยียวยาช่วยเหลือผู้เสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้นทางเขตจะมอบเงินให้ 2,000 บาท พร้อมประสานกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ ขออุปกรณ์มารื้อถอนบ้านดังกล่าวทันทีเพื่อเปิดทางเข้าออกให้กับผู้อยู่อาศัยด้านในหลายครอบครัว

-ขณะที่นายวิชัย บอกว่าจากการตรวจสอบสภาพเบื้องต้นพบว่าแม่แรงที่ใช้ดีดบ้าน เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานไม่สามารถรับน้ำหนักเสาบ้าน และตัวบ้านได้ จนทำให้เกิดการทรุดตัว ที่สำคัญการที่จะปรับปรุงหรือซ่อมแซมบ้าน เจ้าของบ้านต้องทำหนังสือแจ้งไปยังเขตให้รับทราบ เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มาตรวจสอบ และจะต้องมีวิศวกร ที่เจ้าของบ้านหามาเอง พร้อมเจอผู้เชี่ยวชาญคุมงานด้วย

-นายสมชาย ชนะชัยไพศาล เจ้าของบ้านบอกว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านของพ่อและแม่ เป็นบ้านไม้เก่าประมาณ 40-50 ปี ซึ่งตนให้หลานสาว หลานชาย และเหลน รวม 5 คนอาศัยอยู่ ด้วยความที่เป็นบ้านไม้เก่า ปลวกกินเสาบ้านทุกต้นจนผุพัง ทำให้ต้องเริ่มซ่อมแซมตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนหน้าเกิดเหตุ 3 วันตนและช่างซึ่งเป็นญาติกันนำแม่แรงดังกล่าวดีดตัวบ้านขึ้น เพื่อที่จะนำเสาปูนเข้าไปใส่แทน ซึ่งที่ผ่านมาผู้เสียชีวิตนำอุปกรณ์แม่แรงดีดบ้านตัวนี้ใช้งานเป็นประจำและไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ตอนเกิดเหตุตนยืนดูอยู่ ได้ยินเสียงบ้านลั่นและเห็นเริ่มเอียงลงมา จึงตะโกนให้คนในบ้าน รวมทั้งช่างรีบวิ่งออกมา แต่ไม่ทันเพราะหลังจากตะโกนบ้านก็ทรุดตัวลงทันที ทำให้หลานที่อยู่บนบ้าน และช่างที่อยู่ใต้ถุนที่ทำการซ่อมแซมค่อยๆ คลานออกมา แต่ผู้ตายหนีไม่ทันจึงเสียชีวิตในที่สุด

 

/////////โจ้ ตระเวน ภาพ-ข่าว////////

Comments

comments

Lek