ศาลแขวงพระนครเหนือ ยกฟ้องคดี “เอกชัย-โชคชัย”

นักกิจกรรมทางการเมืองและแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จ กรณีแจ้งความเอาผิด พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ในข้อหากบฎ

วันนี้ (10 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ศาลแขวงพระนครเหนือ ถนนรัชดาภิเษก นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลรัชตะ นักกิจกรรมทางการเมืองและแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อ.8327/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เป็นจำเลยที่ 1-2 ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, มาตรา 172 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และมาตรา 173 ผู้ใดรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิด

จากกรณีที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้าแจ้งความนายเอกชัยและโชคชัย ข้อหาแจ้งความเท็จ หลังทั้งสองแจ้งความ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2561 ในข้อหากบฏตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ขู่เข็ญจะใช้กำลังประทุษร้ายต่อรัฐ ที่ สน.ลาดพร้าว กรณี ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทำนองไม่รับรองว่าจะมีการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2561 ที่สื่อถามว่าในอนาคตจะมีการทำรัฐประหารอีกหรือไม่ แล้ว ผบ.ทบ.ระบุว่าหากการเมืองไม่เป็นเหตุให้เกิดจลาจล ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โดยนายเอกชัย กล่าวว่า ที่เดินทางมาในวันนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า หากเกิดการจลาจลขึ้นก็ไม่รับประกันว่าจะมีการรัฐประหารหรือไม่ ผมและนายโชคชัย เห็นว่าการออกมาพูดในลักษณะนี้น่าจะเข้าข่ายข่มขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายต่ออำนาจรัฐ ผมก็เลยไปแจ้งความ ที่ สน.ลาดพร้าว หลังจากนั้นทาง คสช.ก็มาแจ้งความกลับพวกเราในข้อหาแจ้งความเท็จ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการสืบพยานไปแล้ว โดยในวันนี้ศาลจะพิพากษาในคดี สำหรับตนแล้วคิดว่าในคดีนี้ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะในสิ่งที่เราแจ้งความไปนั้นเป็นเรื่องจริง ไม่ได้เป็นคลิปหรือว่าตัดต่อใส่ร้ายใคร และเรื่องที่เราแจ้งก็เพิ่อปกป้องการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งในรัฐธรรมมูลมาตรา 50 ระบุไว้ว่าเป็นหน้าที่ของป่วงชนชาวไทยที่จะต้องปกป้องการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นสิ่งที่พวกเราทำมีกฎหมายรองรับทั้งหมด ไม่ได้ทำด้วยอคติใด ๆ ทั้งสิ้น จึงเชื่อว่าในวันนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เมื่อถึงเวลาศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ยังไม่เพียงพอฟังได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง ยกประโยชน์ความสงสัยให้แก่จำเลย พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสอง

ด้านนายเอกชัยเปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้เราถูกแจ้งความในข้อหาตามมาตรา 137, 172, 173 แจ้งความเท็จ โดยศาลได้พิเคราะห์แล้วว่า คลิปสัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. เป็นการให้สัมภาษณ์จริงไม่ได้มีการตัดต่อ ส่วนที่อ้างว่าพวกตนบิดเบือนว่าเป็นการขู่เข็ญรัฐประหารนั้น ศาลมองว่าไม่ชัดเจนในคำให้สัมภาษณ์ว่าจะรับประกันหรือไม่รับประกันการรัฐประหาร ก่อนหน้านี้ทุกการรัฐประหาร ผบ.ทบ. เป็นผู้ทำการรัฐประหาร ไม่ชัดเจนว่าเป็นการขู่เข็ญหรือไม่ ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง ซึ่งตนก็มั่นใจตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่ผิด

ส่วนนายโชคชัย กล่าวเสริมถึงคดีที่แจ้งความข้อหากบฏต่อ ผบ.ทบ.ว่า พนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ได้ยุติการสอบสวนไป แล้วมาแจ้งความกับพวกตน วันนี้ศาลพิพากษาชี้แล้วไม่ใช่แจ้งความเท็จ เพราะมาจากข่าวการให้สัมภาษณ์จริง

 

/////////โจ้ ตระเวน ภาพ-ข่าว///////

Comments

comments

Lek