สุเทพ ขึ้นศาลเป็นโจทก์ฟ้อง วัชระ เพชรทอง หมิ่นประมาท

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. ขึ้นศาลเป็นโจทก์ฟ้อง วัชระ เพชรทอง ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” เผยแม้พรรค รปช. ไม่ได้เก้าอี้รัฐมนตรีก็ยังคงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ศาลเลื่อนไต่สวนมูลฟ้องไปเป็นวันที่ 9 ก.ย.62 ในเวลา 13.00 น.

วันนี้ ( 10 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.45 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้เดินทางมาตามศาลนัดสืบพยานกรณีเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นจำเลยในข้อหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” จากกรณีที่นายวัชระได้ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา กล่าวหา นายสุเทพ แทรกแซงการเลือกหัวหน้า ปชป. และเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเงิน ทั้งที่นายสุเทพได้ก่อตั้งพรรคใหม่แล้ว กลับหาว่าไปแทรกแซงพรรคเดิม ซึ่งผิดกฎหมาย ทำให้นายสุเทพเกิดความเสียหาย โดย นายสุเทพ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับผลการแบ่งสันเก้าอี้ ส.ส. ของพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ในส่วนตัวแล้วผมก็ไม่รู้สึกเป็นห่วงอะไร เนื่องจากผมเองเคยจัดตั้งรัฐบาลมาก่อน ดังนั้นการตั้งรัฐบาลที่มีพรรคการเมืองหลาย ๆ พรรค ก็จะต้องมีการพูดคุยกันมากว่าแต่ละพรรคควรจะมีที่นั่งในคณะรัฐมนตรีสักกี่คน และใครมีความสนใจที่จะไปดูแลบริหารงานที่กระทรวงไหน รวมไปถึงใครมีนโยบายอย่างไร ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการพูดคุย ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา

“ส่วนในกรณีที่พรรคใหญ่ 2 พรรคไม่ค่อยยอมกันนั้น เป็นเป็นเรื่องของกระแสข่าว จริง ๆ แล้วเราไม่ทราบหลอกว่าเขาคุยกันนั้นคืออะไร และเท่าที่ดูข่าวแล้วคล้าย ๆ กับว่าต่างคนต่างคาดการณ์แล้วก็เอามาเป็นข่าว ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้” นายสุเทพ กล่าว

เมื่อถามว่าการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีเป็นอำนาจของใคร และควรจะเป็นอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า โดยวิธีปฏิบัติ ต้องตกลงกันก่อนว่าแต่ละพรรคควรจะมีรัฐมนตรีกี่คน ต่อมาจะเป็นเรื่องที่พรรคใดจะมาดูแลงานกระทรวงใด และแต่ละพรรคที่ส่งตัวบุคคลมาเป็นรัฐมนตรีมีใครบ้าง ผู้ที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลคือนายกรัฐมนตรีจะดูว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

ถามว่าพรรคที่นายสุเทพ ช่วยเดินหาเสียง จะเก้าอี้รัฐมนตรีกี่ที่นั่ง นายสุเทพ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดคุยกับใคร เพราะว่าพรรค รปช. เป็นพรรคเล็ก มี ส.ส. เพียง 5 คน เราก็ประกาศตั้งแต่ตอนหาเสียงว่าสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะฉะนั้นเราก็ไม่มีเงื่อนไขอะไร แม้จะไม่ได้เก้าอี้รัฐมนตรีก็ยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนเดิม เพราะเราคิดถึงเรื่องชาติบ้านเมืองเป็นหลัก เราเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ เพื่อจะพาบ้านเมืองฝ่าฟันช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อไปได้

ด้าน นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ กล่าวว่า วันนี้ทนายความของนายวัชระ ได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดีออกไป เนื่องจากติดว่าความที่ศาลอื่น โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้เลื่อนไต่สวนมูลฟ้องไปเป็นวันที่ 9 ก.ย. เวลา 13.00 น.

//////////โจ้ ตระเวน ภาพ-ข่าว////////

 

Comments

comments

Lek