กองปราบ จับแก๊งแฮปไลน์และเฟสบุ๊ค สวมรอยยืมเงินเพื่อน

กก1 บก.ป รวบสาววัยใส แฮกเฟซ-ไลน์อ้างตัวหลอกขอยืมเงินเหยื่อเชิดหนีกว่า 4 ล้านบาท พร้อมฝากเตือนให้ระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในโซเชียลต่างๆ หากพบในลักษณะนี้ก็ให้ตรวจสอบก่อนจะตกเป็นเหยื่อ

วันนี้ ( 14 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พร้อม พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สว.กก.1 บก.ป.แถลงจับกุม น.ส.นฤมล ลำเปิงมี อายุ 19 ปี และนายสามารถ อยู่ซบ อายุ 48 ปี สองผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ 282-283/2562 ลงวันที่ พฤษภาคม 2562 ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น”

โดย พ.ต.ต.เอกรณการ กล่าวว่า คดีนี้ตำรวจกองปราบได้รับร้องเรียนจากประชาชนกว่าหลักร้อยรายว่า มีคนร้ายหลอกยืมเงินผู้เสียหายผ่านทางไลน์และเฟซบุ๊ก โดยแฮกเข้าบัญชีของเหยื่อเพื่อล่อลวงเพื่อนร่วมเฟซบุ๊กหรือไลน์ที่รู้จักกับเจ้าของจนหลงเชื่อ และโอนเงินตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น รวมค่าความเสียหายสูงถึง 4 ล้านบาท จึงติดตามสืบสวนจนทราบว่า น.ส.นฤมล เป็นตัวการทำหน้าที่หาบัญชีโซเชียลของเหยื่อ และจัดการบัญชีโอนเงิน และมีนายสามารถ ทำหน้าที่กดเงินมามอบให้ผู้เสียหาย

พ.ต.ต.เอกรณการ กล่าวต่อมาวันที่ 13 มิถุนายน ตำรวจกก.1 จับกุมสองผู้ต้องหาได้บริเวณหน้าแมนชั่นแห่งหนึ่ง ในเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ โดย น.ส.นฤมล รับว่า ตนได้กระทำผิดจริง โดยจะซื้อบัญชีธนาคารผ่านเฟซบุ๊กเล่มละ 1,000-4,000 บาท มาใช้ก่อเหตุ และไล่หาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ผู้เสียหาย จากนั้นจะจ้างนายสามารถ ครั้งละ 1,000-2,000 บาท ซึ่งตนก็ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เพียงแต่อยู่ละแวกเดียวกัน ไปกดเงินมาให้ โดยพวกตนได้ลองทำผิดทำถูกมาประมาณ 2-3 ปี เบื้องต้นผู้ต้องหายอมรับสารภาพ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวฝากเตือนประชาชนให้ระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนช่องทางโซเชียลต่างๆ หากมีเพื่อนทักมาขอยืมเงินก็ให้ตรวจสอบตัวบุคคลที่ดังกล่าวว่าเป็นตัวจริงหรือไม่ และสำหรับผู้ที่ขายบัญชีธนาคาร หากพบมีส่วนรู้เห็นกระทำผิดก็จะมีความผิดตามกฎหมาย

#ทีมข่าว นิวส์ทั่วไทย ภาพ-ข่าว#

Comments

comments

Lek