ชาวบ้านวัดถ้ำตะโก ร้องกองปราบ

กลุ่มชาวบ้านวัดถ้ำตะโก เข้าร้องกองปราบให้ช่วยเร่งรัดติดตามจับกุมอดีตเจ้าอาวาสมาดำเนินคดี หลังแอบยักยอกเคลื่อนย้ายเอาพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา และวัตถุโบราณของวัดไป

วันนี้ (17 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. กลุ่มชาวบ้านวัดถ้ำตะโก 20 คน ได้เดินทางเข้าร้องตำรวจกองปราบ เพื่อขอความช่วยเหลือให้เร่งรัดติดตามจับกุมตัว นาย อนุชาติ สุนทร หรือ พระหนึ่ง เจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโก พุทธโสภา ที่แอบยักยอกวัตถุโบราณของวัดออกไปและหลบหนีหายไป

โดย นาย ศิริพงษ์ เล่าว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้สังเกตุเห็นว่าเกิดความผิดปกติภายในวัด พบว่ามีการแอบยักยอกพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา ซึ่งเป็นพระประธานในโบสถ์หน้าตักกว้าง 3-4 เมตร ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวลพบุรี พระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยโบราณ และของเก่าสมัยโบราณนับ 100 รายการ ได้หายไปจากวัด และพบความผิดปกติพระปางห้ามสมุทร มีการนำของใหม่มาทดแทนเนื่องจากสังเกตเห็นว่าจีวรไม่มีลายดอกพิกุล หลังจากนั้นชาวบ้านเริ่มสงสัยจึงได้มีการเข้ามาตรวจสอบภายในโบสถ์ ก็พบว่า ถูกขโมยไปและนำของใหม่มาทดแทนไว้เกือบทั้งหมด หลังจากนั้นชาวบ้านได้ไปถามพระครูอนุชาติ อภิชาโต เจ้าอาวาสในขณะนั้น ยอมรับว่าได้เป็นคนอนุญาตให้นำของมีค่าทั้งหมดไปไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี โดยอ้างว่าเกรงใจเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวที่เคยมาช่วยบูรณะวัดแห่งนี้ เพื่อนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์และเก็บไว้ในโบสถ์บางส่วน ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้นำพระพุทธรูป และวัตถุโบราณทั้งหมดกลับมาคืนที่วัดให้เร็วที่สุด ต่อมาวันที่ 1 พ.ค. พระครูอนุชาติ ได้หนีหายไปจากวัดและติดต่อไม่ได้อีกเลย จนวันที่ 2 พ.ค. ชาวบ้านได้รวมตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพระครูอนุชาติ ที่ สภ.ท่าโขลง และที่ผ่านมาก็ดำเนินการไปติดตามคืนพระพุทธรูปกลับคืนมาได้บางส่วน

เบื้องต้น พ.ต.ท. สมนึก รับเรื่องร้องทุกข์ สอบสวนพยานหลักฐาน ก่อนส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาคดีต่อไป

 

/////////ทีมข่าว นิวส์ทั่วไทย ภาพ-ข่าว////////

Comments

comments

Lek