ราชสกุล “เทพหัสดิน​ฯ” แถลงขอขมาเหยื่อคดีแพรวา

ราชสกุล “เทพหัสดิน​ฯ” แถลงขอขมาเหยื่ออุบัติเหตุ 9 ศพในคดีแพรวา พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเหยื่อ 5 แสนบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการติดตามบังคับคดี พร้อมให้ทำตามคำพิพากษาและเร่งเยียวยาเหยื่อ ย้ำให้แพรวาออกมาขอโทษสังคม อย่าลากคนอื่นเข้าไปเกี่ยวข้อง

วันนี้ (18 ก.ค.) ที่ ร้านอาหารเพลิน ถนนวิภาวดีขาออก นายสุชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ตัวแทนราชสกุล เทพหัสดิน ณ.อยุธยา และนายณัฐพล ทองคำ ทนายประจำราชสกุล เทพหัสดิน ณ อยุธยา แถลงชี้แจงกรณีเรื่องเกี่ยวกับ คดีแพรวา อุบัติเหตุ 9 ศพ เมื่อช่วงดึกวันที่ 27 ธันวาคม ปี2553 จนเวลาล่วงมากว่า 9 ปี กับการเยียวยาผู้เสียหาย และข้อพาดพิงต่อ ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา

นายสุชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขานุการของราชสกุล พร้อม นายณัฐพล ทองคำ ทนายประจำราชสกุลเทพหัสดินฯ จะจัดโต๊ะแถลงชี้แจงถึงกรณีที่ตระกูลถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์และพาดพิงถึงในทางที่เสื่อมเสีย พร้อมแสดงจุดยืนว่าทางตระกูลไม่ได้นิ่งนอนใจต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

นายณัฐพล กล่าวว่า อันดับแรก กราบขออภัยกับเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นที่สะเทือนใจต่อสังคมและทำให้เป็นที่ถูกจับตา โดยที่ผ่านมา ทางผู้ใหญ่ในราชสกุลได้สอบถามเหตุการณ์กับครอบครัว น.ส.แพรวา มาตลอด ว่าดำเนินการถึงไหนอย่างไร ทางครอบครัวก็แจ้งกลับมาตลอด จนกระทั่งทราบว่ามีการตัดสินคดีความแล้ว จึงไม่ได้ติดต่อไปอีก ต่อมาวันที่ 15 กรกฎาคม มีข่าวว่า ผู้เสียหายบางรายยังไม่ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายมาเป็นเวลา 9 ปีแล้ว ราชสกุลจึงเรียกประชุมหารือเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ได้ข้อสรุปหลายประการ อาทิ คดีดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ขอให้แยกแยะระหว่างราชสกุลและบุคคลเพราะเป็นตระกูลใหญ่ ทางเราจึงไม่ได้เกี่ยวข้อง

อีกประการ คือ ในฐานะที่ตระกูลเป็นส่วนหนึ่งของสังคมและเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นต้องเสียเวลา และค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดีมากมาย จึงมีมติรวบรวมเงินจำนวน 5 แสนบาท เป็นเช็ค เพื่อมอบเป็นกองทุนให้ผู้เสียหายในการติดตามบังคับคดีให้ได้รับชดใช้เงินตามคำพิพากษาของศาล ย้ำว่าเงินส่วนนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเงินชดเชยตามคำพิพากษาในคดีดังกล่าว ขอให้ผู้เสียหายหรือญาติ ติดต่อเข้ามายังเบอร์โทรศัพท์มือถือของตน ที่ 0959061460 ยืนยันว่าผู้เสียหายจะได้รับการชำระค่าเสียหายตามคำพิพากษาศาลอย่างแน่นอน

นายณัฐพล กล่าวต่อ ส่วนเรื่องคดีความนั้น ขอชี้แจงว่า ที่ผ่านมาได้ขอให้ครอบครัว น.ส.แพรวา ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่เคยสนับสนุนให้หลีกเลี่ยงแต่อย่างใด จึงฝากไปยัง ครอบครัว น.ส.แพรวาว่า เรื่องมาถึงจุดนี้แล้ว ขอให้ออกมาขอโทษสังคมต่อสิ่งที่ตนเองกระทำผิดพลาดไป เพื่อให้สังคมเกิดความสบายใจขึ้น เพราะทางเราไม่อยากเห็นความแตกแยกในสังคม และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียหายอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม โลกโซเชียลได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เหตุที่เกิดขึ้น และมีข้อความหนึ่งระบุว่า “ขอให้ฉิบหายทั้งโคตร-เลวทั้งโคตร” ทำให้ทางตระกูลเกิดความไม่สบายใจ จนมีข่าวว่าผู้ใหญ่ท่านหนึ่งจึงออกมาให้ข่าวทำนองว่า อาจดำเนินการทางกฎหมายนั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง แต่ท่านได้เน้นย้ำว่า เรื่องที่เกิดขึ้นหากจะวิจารณ์ก็ขอให้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ทั้งราชสกุล ทั้งนี้ หากเป็นไปได้ก็วอนขอให้ลบข้อความดังกล่าว

“หากสังคมอยากจะวิจารณ์ ขอให้ถามใจตัวเองว่า เมื่อทราบแบบนี้แล้ว จะยังวิจารณ์ในเชิงลบกับคนไม่เกี่ยวข้องหรือไม่ ต่อจากนี้จะมีการฟ้องร้องกับคนคอมเมนต์วิจารณ์ตระกูลหรือไม่ ผมไม่อาจตอบได้” นายณัฐพล กล่าวด้วยน้ำเสียงแข็ง

เมื่อถามว่า ทางราชสกุลจะลงขันซื้อที่ดินที่นางลัดดาวัลย์ แม่แพรวา เพื่อช่วยเหลือเงินต่อผู้เสียหายได้หรือไม่นั้น นายณัฐพล กล่าวว่าผู้เสียหายก็อาจจะเอาชื่อตนเองไปใส่เป็นเจ้าของอภิสิทธิ์ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนทางกฎหมาย ขอเป็นเรื่องของฝ่ายโจทก์และจำเลยหารือหาทางออกด้วยกัน หากตนกล่าวในฐานะทนายความว่า การชำระหนี้ จะชำระอย่างไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตกลงกันตามหลักการ ตนแม้จะเป็นญาติ แต่ก็เป็นคนนอกครอบครัว เพราะจำเลยในคดีมีเพียง 4 คน ซึ่งยอมรับว่า ทางราชสกุลยังไม่ได้พูดคุยกันกับนางลัดดาวัลย์ เพราะเพิ่งทราบพร้อมกันกับทุกคนเมื่อตอนมีข่าว

ด้านนายสุชัย กล่าวว่า เครือญาติในราชสกุลเทพหัสดินมีมากกว่า 900 ท่าน ยอมรับว่าหลายท่านก็ไม่ค่อยมีเงิน ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แต่เราไม่นิ่งนอนใจ และต้องการมีการให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างถูกต้อง ยืนยันทางเรายืนอยู่ข้างผู้เสียหาย และตนเองรู้จักกับแพรวาก็หลังเกิดเหตุขึ้นเท่านั้น ซึ่งเขาได้มาขอโทษขอขมาที่ทำให้ชื่อเสียงตระกูลเสื่อมเสียแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวนานร่วม 45 นาที นายณัฐพล ได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังหนึ่งในผู้ประสบเหตุและได้บาดเจ็บจากเรื่องดังกล่าว เพื่อชี้แจงให้ทราบถึงเงินกองกลางช่วยคดีดังกล่าว แต่ได้รับการปฏิเสธ ระบุว่าให้นำเงินส่วนนี้ไปมอบต่อครอบครัว น.ส.แพรวา เพื่อนำมาชดใช้ตามคำพิพากษาศาล โดยจะขอนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับทีมทนายความต่อไป

/////////ทีมข่าว นิวส์ทั่วไทย ภาพ-ข่าว///////

Comments

comments

Lek