ศาลให้ประกัน “กาณฑ์” นักเคลื่อนไหว ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

เจ้าหน้าที่ ปอท. นำตัว “กาณฑ์” นักเคลื่อนไหว มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก 12 วัน ฐานผิด พรบ.คอมฯ กรณีโพสต์ข้อความหมิ่นเหม่ พาดพิงสถาบัน ฯ พร้อมคัดค้านประกัน ทนายยื่นหลักทรัพย์ 100,000 บาทขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลอนุญาตพร้อมกำชับห้ามโพสต์ข้อความลักษณะนี้อีก

วันนี้ (8 ต.ค.) เมื่อเวลา ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการ ปอท. และพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติการปราบปราม เนื้อหาไม่เหมาะสม บนสื่อสังคมออนไลน์และเว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้หลังจากสามารถจับกุม นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีพฤติการณ์โพสต์ข้อความเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมผ่านเฟสบุ๊ค และสร้างความเกลียดชัง มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศ เมื่อวันที่2ตุลาคมที่ผ่านมา โดยข้อความดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นร้อยกว่าข้อความและมีผู้แชร์ประมาณ50ครั้ง โดยเบื้องต้นนายกานต์ให้การ ภาคเสธ ยอมรับว่าเป็นคนโพสต์ แต่ไม่ได้มีเจตนา

โดย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ได้ดำเนินการตามพยานหลักฐาน จนศาลอนุมัติหมายจับ และที่ไม่ได้ออกหมายเรียกก่อนตามที่มีการวิพากวิจารณ์นั้น เพราะเป็นการดำเนินการตามคำสั่งของศาลอย่างเคร่งครัด ที่อนุมัติหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถก้าวล่วงอำนาจศาลได้ ส่วนพฤติการณ์ของ นายกานต์ จากข้อมูลการสืบสวนย้อนหลัง พบว่า หลายครั้งที่นายกานต์ได้ดำเนินการโพสต์ข้อความที่ทำให้กระทบกับความรู้สึกและข้อความที่ไม่เหมาะสม

“ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่ได้เลือกปฏิบัติ ไม่ได้เกี่ยว แม้นายกานต์จะเคยเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือฝักใฝ่การเมือง ก็ถือว่าเป็นคนละเรื่องกัน เพราะการดำเนินคดีว่าไปตามพยานหลักฐาน ขออย่าเอามาปนกัน และการดำเนินการในครั้งนี้ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องดำเนินการกับใคร หรือไปเป็นศัตรูกับใคร หรือทำร้ายใคร ส่วนจะมีใครโดนความผิดอีกหรือไม่ ก็ขอให้รอก่อน เพราะทุกอย่างทำด้วยความรอบคอบ และหากพยานหลักฐานไปถึงใครก็จะดำเนินการทุกคน และเชื่อว่าน่าจะผู้กระทำความผิดในลักษณะนี้อีก” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ไพบูลย์ ผู้บังคับการ ปอท. กล่าวว่า สำหรับการดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน ไม่ได้ดำเนินการตามความรู้สึก ส่วนผู้ที่แชร์ข้อความต่อ และผู้ที่คอมเม้นนั้น ก็จะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการพิจารณาว่าจะเรียกมาสอบปากคำหรือไม่ ขณะที่ พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ รอง ผบก.ปอท. เปิดเผยว่า นายกาณฑ์ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ด้วยการติดแอชแท็ก ข้อความที่ไม่เหมาะสมในสื่อสังคมออนไลน์ โดย

นายกาณฑ์ ให้การภาคเสธ คือ ยอมรับว่า โพสต์ข้อความจริง แต่ไม่ได้ตั้งใจ

กระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น. นายศศิพัฒน์ หรือกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง  ชาว อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก

โดยพนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ไอซีที.)โดยนายอารีย์  จิวรรักษ์ ผู้รับมอบอำนาจได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน ปอท. ว่า

กรณีเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562 เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ”กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์” โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเวลา 15.17 น.วันที่  2 ต.ค.2562  ทำนองว่า “อยากจบแบบไหน-เหมือนรัสเซีย-ลี้ภัย เหมือนเยอรมัน- ทำประชามติ เหมือนกรีช- ยึดอำนาจ ไล่ออกอยู่ประเทศเพื่อนบ้านเหมือนลาว” เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำดังกล่าวนั้น เป็นการสื่อให้ผู้เข้าไปดูโพสต์เข้าใจว่าเป็นการพาดพิงถึงสถาบันฯ เพราะประชาชนที่ดูข่าวเป็นประจำและศึกษาประวัติศาสตร์ย่อมต้องรู้และเข้าใจการสื่อความหมายเรื่องนี้ดี เชื่อว่า  ผู้ต้องหามีเจตนาปลุกปั่นกระแสให้ประชาชนที่เห็นโพสต์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก เข้าใจผิดและเกิดความแตกแยกในสังคม หรือก่อความไม่สงบภายในประเทศ ซึ่งอาจกระทบต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

พนักงานสอบสวน ปอท.จึงขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่1520/2562 ลงวันที่ 7 ต.ค 62 กระทั่งวันที่ 7 ต.ค. 2562 เวลา 20.00 น. จึงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหานี้ได้ บริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 321/47 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. พร้อมแสดงหมายจับ   โดยผู้ต้องหารับว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับมาก่อน จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดีข้อหา”นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2562 เหตุเกิด  เมื่อเวลา 15.17 น. วันที่ 2 ต.ค.2562 และเกี่ยวเนื่องทั่วราชอาณาจักร ในชั้นจับกุม และชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ต.ค.นี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ด้านทนายและญาติได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว เป็นเงินสด

ต่อมา นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 100,000 บาท ขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฝากขัง ศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วมีคำสั่งอนุญาติให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 1 แสนบาท พร้อมกำชับห้ามมิให้ผู้ต้องหาโพสต์ข้อความลักษณะเช่นที่โดนคดีนี้อีกระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว

——–ทีมข่าว นิวส์ทั่วไทย ภาพ-ข่าว——–

Comments

comments

Lek